ลำดับพิธีการแต่งงานแบบไทยที่ถูกต้อง มีกี่ขั้นตอนต้องมาดู

ลำดับพิธีการแต่งงานแบบไทยที่ถูกต้อง มีกี่ขั้นตอนต้องมาดู

สำหรับวันแต่งงานคู่รักบ่าวสาวทุกคู่ก็คงต้องอยากให้วันแต่งงานของตัวเองนั้นออกมาได้สมบูรณ์แบบที่สุด ราบรื่นและครบถ้วนทุกอย่าง แต่ด้วยความที่การแต่งงานแบบไทยต้องยอมรับว่ามีหลายขั้นตอนมาก จนทำให้คู่รักยุคใหม่หลายท่านไม่แน่ใจและสับสนขั้นตอนที่ถูกต้องขึ้นมาได้ ดังนั้นเราจึงมาแนะนำลำดับการแต่งงานตามพิธีของไทย ให้กลับทุกท่านได้ทราบว่าควรทำตามขั้นตอนไหนมาก่อนหลังเพื่อที่จะได้นำไปใช้และวางแผนได้อย่างถูกต้องตามธรรมเนียม

 

ลำดับที่ 1 พิธีสงฆ์

สำหรับการประกอบพิธีสงฆ์ หลังจากที่พระสงฆ์มาถึงงานแล้วก็ให้นั่งอาสนะ พร้อมกับคู่บ่าวสาว จุดธูปเทียนเพื่อบูชาพระรัตนตรัย โดยให้เจ้าบ่าวนั่งทางฝั่งขวามือของเจ้าสาว เพื่อรับศีล 5 ถวายขัน เทียน ให้พระสงฆ์ทำน้ำพุทธมนต์เรียบร้อยแล้วก็ทำการตักบาตรถวายสังฆทาน เตรียมธูปดอกไม้และเทียนให้เรียบร้อย จากนั้นก็พรมน้ำมนต์และเมื่อตักบาตรเสร็จแล้วก็เป็นการถวายภัตตาหารเช้าเพื่อจบพิธีแรก

 

ลำดับที่ 2 พิธีแห่ขันหมาก

เมื่อเข้าสู่ช่วงใกล้ถึงฤกษ์แล้ว ฝั่งเจ้าบ่าวก็จะต้องเตรียมตั้งขบวนขันหมากมาสู่ขอที่บ้านเจ้าสาว ซึ่งขบวนขันหมากจะต้องมีทั้งพานหมากเอกและหมากโท พอได้เลิกเรียบร้อยแล้วก็เคลื่อนขบวนมา เป็นช่วงเวลาที่จะสนุกสนานและครึกครื้น เพราะในขบวนจะมีวงกลองยาวอยู่ ทางฝั่งเจ้าสาวก็ต้องจัดเตรียมซุ้มประตูรอรับขันหมากจากขบวน

 

ลำดับที่ 3 พิธีกั้นประตู

หลังจากเจ้าบ่าวยกขบวนขันหมากมาถึงประตูแล้ว ทางฝั่งเจ้าสาวทั้งเพื่อนหรือญาติ จะมากั้นประตูเงินประตูทอง โดยจะใช้สร้อยทอง เข็มขัดนาค เข็มขัดเงิน หรือเป็นมาลัยดอกไม้ก็ได้ โดยทางฝั่งเจ้าบ่าวจะต้องเจรจาเพื่อมอบของขวัญในการผ่านประตูแต่ละชั้นเข้าไป อาจจะเป็นซองเงิน ซึ่งในช่วงนี้จะสนุกสนาน เพราะจะมีการให้เจ้าบ่าวเต้น หรือร้องเพลง จนกระทั่งเจ้าบ่าวผ่านประตูมาครบแล้ว ฝั่งเจ้าสาวจะส่งเด็กหญิงหรือผู้หญิงที่ไม่ได้แต่งงานมาก่อนทำหน้าที่ถือพาน เพื่อเชิญขันหมากมาต้อนรับฝ่ายเจ้าบ่าว และเชิญเข้าไปในบ้าน

 

ลำดับที่ 4 พิธีสู่ขอนับสินสอด

สำหรับพิธีนั้นจะเริ่มจากการนำพานขันหมากเอก พานสินสอดเงินสินสอดทอง พานธูปเทียนแพ และพานหวน มาตั้งอยู่บนโต๊ะหน้าพิธี โดยตำแหน่งการนั่งให้ครอบครัวของทางฝ่ายหญิงอยู่ทางซ้ายและครอบครัวฝ่ายชายอยู่ทางขวา จากนั้นให้ฝ่ายชายกล่าวสู่ขอฝ่ายเจ้าสาวตอบรับและจึงนับสินสอดให้ดูเป็นพิธี พร้อมกับเจ้าบ่าวเดินไปรับตัวเจ้าสาว ด้วยพวงมาลัยหรือช่อดอกไม้

 

จนเมื่อเดินมาถึงห้องพิธีแล้วให้ขึ้นที่ฝั่งทางพ่อแม่เจ้าบ่าวบนเวที เผือกกราบสวัสดีพ่อแม่แล้วจึงหันหน้าออกมาทางเวที เมื่อเสร็จทั้งหมดแล้วฝ่ายชายจะยกสินสอดมาวางในพาน และทางผู้ใหญ่จะช่วยกันโปรยข้าวตอก ถั่วงา ดอกไม้ ทางแม่เจ้าสาวจะทำการมัดสินสอดทองหมั้นไว้ทั้งหมดแล้วแบกขึ้นบนบ่า พร้อมกลับด้วยท่าทางที่แสดงออกว่าหนักมาก เพื่อสื่อถึงว่าสินสอดนั้นจะงอกเงยและเติบโตขึ้นในอนาคต จากนั้นจึงส่งให้คนที่ไว้ใจนำไปเก็บไว้สถานที่ปลอดภัย

 

ลำดับที่ 5 พิธีสวมแหวนหมั้น

หลังจากนับสินสอดเสร็จแล้ว การสวมแหวนหมั้นนั้นเจ้าบ่าวจะสวมให้กับเจ้าสาว โดยให้เริ่มจากเจ้าสาวกราบเจ้าบ่าวที่หน้าตัก แล้วเจ้าสาวสวมแหวนให้กับเจ้าบ่าวด้วย เป็นช่วงที่มีการถ่ายภาพจากช่างกล้องเพื่อเก็บภาพความประทับใจไว้มากที่สุด จึงต้องจัดท่านั่งของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวไว้ในท่าทางที่ดี เพื่อให้ได้ภาพออกมาที่สวยงามที่สุด

 

ลำดับที่ 6 พิธิไหว้ผู้ใหญ่

เป็นวิธีที่บ่าวสาวจะทำการเคารพเพื่อฝากเนื้อฝากตัวกับผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายซึ่งกันและกัน โดยจะจัดที่นั่งให้ผู้ใหญ่เดินเข้าออกสะดวก และมีลำดับรายชื่อผู้ใหญ่ที่เชิญขึ้นมา และพิธีกรประจำงานจะประกาศรายชื่อเชิญผู้ใหญ่ พร้อมกับให้บ่าวสาวยุบพานไหว้ผู้ใหญ่ โดยทางผู้ใหญ่ก็จะให้ซองหรือของมีค่าวางลงบนพาน และบ่าวสาวต้องรับจากพานโดยซองให้คนที่เกี่ยวข้องเก็บไว้ พร้อมกับประกาศลำดับชื่อถัดไปจนกว่าจะครบ

 

ลำดับที่ 7 พิธีรดน้ำสังข์

พิธีนี้จะเป็นการลดน้ำบนฝ่ามือของคู่บ่าวสาว โดยให้เจ้าสาวนั่งฝั่งซ้ายของเจ้าบ่าว และประธานพิธีจะคล้องพวงมาลัยพร้อมกับสวมมงคลแฝดให้กับบ่าวสาวบนศีรษะ และเจิมแป้งบนหน้าผากพร้อมกับรดน้ำอวยพร จากนั้นตามด้วยพ่อแม่และแขกญาติผู้ใหญ่ท่านอื่นๆ โดยเรียงลำดับจากความอาวุโส หลังจากครบแล้วพ่อแม่จะช่วยถอดสายมงคลออก และให้ลุกขึ้นพร้อมกัน

 

ลำดับที่ 8 พิธีส่งตัวเข้าหอ

นี่คือขั้นตอนสุดท้าย เริ่มที่คู่สามีภรรยาที่บ่าวสาวเคารพ มีชีวิตครอบครัวที่สมบูรณ์ จะต้องมาช่วยปูเตียงนอนให้กับคู่บ่าวสาว หากบ้านไหนพ่อแม่คบกันนานจะเป็นคนมาอวยพรให้กับลูกๆ เอง เมื่อให้พรเรียบร้อยก็ป่วยดอกไม้บนเตียง จากนั้นทางผู้ใหญ่จะแกล้งนอนหลับลงบนเตียง พร้อมกับตื่นมาและเล่าความฝันว่าเห็นบ่าวสาวนั้นได้มีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง ตามความเชื่อเพื่อเป็นสิริมงคล และสุดท้ายแม่เจ้าสาวจะฝากให้เจ้าบ่าวช่วยดูแลลูกสาว ก็ถือว่าเป็นอันจบพิธี

About the author